EM Ball ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  --- EM  Ball  ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด---สวัสดีพี่น้องชาวบ้านสวนทุกท่าน ...เปรี้ยวส้มอาจจะหายหน้าหายตากันไปนาน แต่ก็ไม่ได้ไปไหนไกลเพียงแต่ เดินผ่านไปผ่านมาอยู่แถวๆบ้านหลังนี้....วันนี้มีโอกาสจึงนำกิจกรรมดีมาเล่าสู่กันฟัง


ด้วยเด็กๆจากชุมนุมเยาวชนใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้จัดกิจกรรมเรียนรู้การทำ EM  Ball  และปลูกป่าชายเลน  บริเวณหาดบางศิลา   งานนี้เป็นหนึ่งในสามผู้ใหญ่ที่ได้รับเกียรติจากเด็กๆมาเชิญไปร่วมกิจกรรม “ ด้วยวาทะ ... ไปหัดทำ  EM Ball  กับหนูนะคะ   (ใจง่ายอยู่แล้วคะ รับปากทันที)


ส่วนผสมในการทำ EM  Ball   1. รำข้าว

  2. ดิน

  3. น้ำหมัก

  4. ปุ๋ยคอก

งานนี้เห็นวิธีการทำแล้วนึกถึงปุ๋ยหมักของ ผู้ใหญ่โส   ถามไถ่ผู้ใหญ่หลี(วิทยากร)แกบอกว่าสูตรก็ไม่ต่างกันมาก  เพราะ   EM  Ball  ที่แกสอนเด็กๆวันนี้ เมื่อปั้นเป็นก้อนเก็บไว้ ประมาณ 12   วัน


 ถ้าเอาไปโยนในแหล่งน้ำก็จะช่วยบำบัดน้ำเสีย โดยเน้นว่า ต้องโยนในบริเวณแหล่งน้ำที่มีไหลการไหลเวียน  ห้ามโยนในบริเวณน้ำขังไม่เช่นนั้นจะยิ่งทำให้น้ำเสียมากขึ้น  แต่  EM  Ball   ที่ทำกันที่ชุมชนที่นี้เน้นเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ด้านอาหารให้แก่สัตว์ในบริเวณชายฝั่ง โดยเฉพาะบริเวณป่าชายเลนใหม่ ที่ชาวบ้านในชุมชนได้ปลูกเพิ่มเพิ่มขึ้น  แต่หากไม่เอาไปโยนในแหล่งน้ำจะเอาไปใส่ต้นไม้ก็จะเป็นการเพิ่มธาตุอาหารให้แก่ดินได้ด้วย.......      ผู้ใหญ่หลีวิทยากรวันนี้เล่าถึงหาดบางศิลาในอดีต


  


                 อุปกรณ์พร้อม  คนทำพร้อม  ฝ่ายบันทึกข้อมูลพร้อม 


 


       คุณครู กฤตชญา   ผู้ใหญ่ใจดีของเด็กๆซึ่งคอยอำนวยความสะดวกแก่เด็กๆ         ผู้ใหญ่หลี บอกต้องรอให้น้ำหมักซึมให้หมดก่อนแล้วคลุกเคล้าได้เลย


     


                                             เตรียมพร้อม คลุกได้""                                          เด็กๆเริ่มฝึกปั้น EM  Ball


  


                       สำเร็จแล้ว 

ความเห็น

เด็กๆคงดีใจ  ได้ทำจริง  ไม่ไช่เรียนกับกระดาษ

กิจกรรมดี ๆ อย่างนี้..ต้องขยายค่ะ  :cheer3:

สวัสดีค่ะ คุณเปรี้ยว - น้องๆๆพร้อมใจกันร่วมมือกันอย่าเอาจริงเอาจังเลยนะคะ    :good-job:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

กืจกรรมดีๆ ทำให้เด็กรัก และหวงแหน บ้านเกิด 

แวะเข้ามาชมด้วยคนค่ะ


 

เข้ามาอ่านบล๊อกทีไรได้ความรู้ทุกครั้ง ขอบคุณ..คุณเปรี้ยวค่ะ

เป็นกิจกรรมนอกสถานที่ ค่ะ สมควรสนับสนุน ค่ะ ----ขอบคุณนะคะ--