อาหารตามวิถีบ้านเฮา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ขอนำเสนออาหาร  "ตามวิถีชนบท"  บ้านป้ายา  ช่วงนี้กำลังเข้าหน้าฝนอาหารบางอย่างพอฝนตกหนักสักหน่อยก็เริ่มออกมาอวดให้คนได้กิน  เป็นการปรุงแบบง่ายๆไม่ต้องปรุงแต่งมากมายได้รสชาติของอาหารที่แท้จริงค่ะ  นี่แหละความอดมสมบูรณ์ของบ้านเรา

เริ่มด้วยเมนูแรก  ต้มอึ่งใส่ใบมะขาม  จุดประสงค์คือทำให้ลูกชายกิน เพื่อจะสอนเขาว่าอึ่งสามารถนำมากินเป็นอาหารได้  เมื่อถึงคราวคับขันเขาจะได้กินเป็น


เมนที่สอง  แกงเห็ดขอน สืบเนื่องมาจากวันก่อนไปหาหมอขอนแก่น  ขากลับๆทางสารคาม  แวะหาน้องธนนันท์  ได้เห็ดขอนผลผลิตจากสวนเห็ดธนนันท์  จึงได้เมนูนี้มา

 

เมนูที่สาม  ปลานิลนึ่งแจ่วพริกดิบ  เมนูนี้ได้ผักปลอดสารพิษจากสวนเราเองมี  มะละกอ บวบหอม แมงลัก  บวบงู  พริกสด  ปลานิลตลาด

 

เมนูที่สี่ ไก่ย่าง  เมนูนี้อยู่หน้าบ้านเกือบทุกวัน  การหมักไก่ เข้าน้ำเข้าเนื้อดีมากเพราะเขาหมักไก่ไว้  1 คืนค่ะ

 

เมนูที่ห้า  ยำไข่เค็ม  เมนูนี้เมื่อตอนน้องทิพย์มาเมืองไทยค่ะ  ไข่เค็มทำเองทำใส่ตู้เย็นไว้เวลาจะกินจึงนำมาต้ม  แนมกับผักกระโดนต้นข้างบ้านค่ะ

 

 

เมนูที่หก-เจ็ด  นกทอด  ผัดเผ็ดนก นกกระจิบของฝากจากลูกหลานที่อยู่ชัยภูมิค่ะ

สุดท้ายด้วยผักและผลไม้ที่มาจากสวนเราเองต่ะ

 

ขอบคุณผู้ใหญ่โสทร  ประธานแจ้ว พี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่านที่เป็นกำลังใจและให้โอกาสได้แบ่งปันค่ะ

 

ความเห็น

ขอบคุณน้องนันท์ค่ะที่แวะมาทักทาย

  น่าลองชิมมั่งจัลนิครับป้ายา  น้ำลายหกแหล่ว

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ขยับเข้ามาซดกันหลายๆคน  หร่อยจังฮู้

    ตั้งเยอะ ... ตั้งแยะ .... !

      จะ รับหมด ... รับไหวเรอะป้า ?

ทำอาหารวันละสองอย่าง  จืดกับเผ็ดแต่ที่ขาดไม่ได้คือ  น้ำพริก ผักต้มค่ะ  ลุงพาโล ที่เห็นเยอะ คือทำอาหารแล้วถ่ายเก็บไว้ค่ะ  ผักที่สวนไปสวนแล้วได้เก็บผักกลับบ้านทุกครั้งและอาหารที่ชาวบ้านหามาขาย  ส่วนปลายอนตัวเล็กๆ  ได้มาจากแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นแหล่งอาหารหลักของหมู่บ้านแถวนี้ค่ะ

ใจฮ้ายแฮงแท้เด้ ข้อฮับบ่อได้ โอ้ยเป่นขี้เดียดแท้ๆ(ล้อเล่นน่ะป้ายา คั่นเจ้ามักกะเอาโลดซะน้า) ฮ่ะๆ

บ่ได๋ใจฮ้ายเด็  คนเฒ่าคนแก่พากิน  อึ่งซื้อมาหลายตัว  ครึ่งหนึ่งเอาไปปล่อยสวน  ฟังมันร้องเวลาฝนตกค่ะ

ขอไก่ยางก็แล้วกันครับ

ขอบคุุณผู้ใหญ่ ที่แวะมาทักทาย  ไก่ย่างนะหากินง่ายเป็นอาหารประจำชาติไทย  แต่ต้มอึ่ง  นกทอด  หากินบ่ได้ง่ายๆดอกเด้อ  อยากบอกว่าสิ่งเหล่านี้ก็กินได้ค่ะ

ขอเป็นปลาไหลต้มเปรตละกันครับป้ายา

หน้า