ขอเรียกให้เท่ห์...อะเซโรล่า-บานาน่าร์จุ๊ยส์ ... ได้ไหม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขอเรียกให้เท่ห์...อะเซโรล่า-บานาน่าจุ๊ยส์... ได้ไหม


...ง่าย ๆ วันอาทิตย์ น้ำคั้นอะเซโรล่า ด้วยคำแนะนำจากเพื่อน สมช.(ที่ไม่ประสงค์ออกนาม Cool)ว่าให้ลองเรียกเป็นชื่อฝรั่งกันสักหน่อย...


หรือเรียกแบบไทย ๆ ว่าน้ำคั้นผลเชอรี่


ผ่านขั้นตอนการเก็บบ่ายวันเสาร์ ล้างสะอาดแช่น้ำเกลือให้มั่นใจว่าสะอาดมากขึ้นปาดเอาแต่เนื้อ ๆใช้เครื่องบดมือหมุน ง่าย ๆ จากผลเชอรี่สองร้อยกรัมเป็นน้ำเชอรี่คั้นกรองแล้วได้ครึ่งแก้วผสมน้ำเอ็นไซม์-ผลไม้หมัก(กล้วยน้ำว้า)


หมักหกสัปดาห์...อีกครึ่งแก้วเติมน้ำผึ้งเดือนห้าหนึ่งช้อนโต๊ะ ตามด้วยเกลืออีกนิด น้ำต้มสุกเย็น ๆ สี่แก้ว แล้วคนให้เข้ากันชิมรส"น้ำผลไม้สด-เอ็นไซม์หมัก"พร้อมดื่ม


...ขอเรียกให้เท่ห์ "อะเซโรล่า-บานานาร์จุ๊ยส์" ได้ไหม


ขอขอบคุณที่แวะมาชิมกันค่ะ Smile


 


 

ความเห็น

กำลังหิวพอดีเลย ขอแก้วนะแม่มณี..:admire2:

.................

งั้นมาชนแก้วกันนะเจ้าคะ

พี่สายพิน ไม่เชื่อว่าอร่อย .....ต้องส่งมาแก้วนึง....

วันนี้มีคนส่งดินส่งปุ๋ยมา เห็นเหนื่อยมากยกขวดเย็น ๆ ให้ไปทั้งสองขวดเลย ส่วนในแก้วนั้น... คว่ำแก้วไม่เหลือสักหยด หมดแล้วอ่ะ ... ไว้ปรุงใหม่นะ นะ นะ

โอ้... มาแล้วค่ะ วิ่งแทบไม่ทันกันเลย นำมาฝากกันอีกรอบ รอบนี้ปรุงแล้วกลมกล่อมมาก หวานหอมเย็นเจี๊ยบเลยค่ะ ส่งถึงมือเลยนะ โอ๊ะ ...โอ๋... นะ นะ มาแล้ว ... ด่วน ๆ เลย ...

กระหายน้ำเลย อยากชิมจัง อยากได้สูตรน้ำหมักกล้วยน้ำว้าคะ 

คุณแสงที่ทำจะใช้สูตรสามต่อหนึ่ง กล้วยสุกหวีครึ่งปอกเปลือกออก(น้ำหนักประมาณสามกิโลกรัม)และน้ำตาลอ้อยหรือที่เรียกว่าโอวทึ้ง(หนักหนึ่งกิโลกรัม) หมักไว้นานหกเดือน แต่ที่ทำน้ำครั้งนี้จะหมักไว้หกสัปดาห์นะคะ แต่หากว่าดูแล้วน้ำตาลจะน้อยไปให้เติมน้ำตาลให้มากเข้าไว้นะคะ


ใช้วิธีการหมักจากหลาย ๆ สูตร มาประยุกต์เข้ากัน อีกหนึ่งสูตรที่น่าสนใจ สามารถดูได้ที่บล็อกนี้ด้วยนะคะhttp://www.bansuanporpeang.com/node/4341


ขอบคุณมากนะคะ คุณแสง

ขอบคุณมากคะ

ด้วยความยินดีเชียวค่ะ อ้อ ... มีอีกเรื่องค่ะ คุณแสง พอดีได้รับคำแนะนำมาจาก สมช.ท่านหนึ่งซึ่งทำน้ำหมักผลไม้มาก่อน แนะนำว่าควรใส่ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวลงไปในการหมักด้วยอย่างเช่น ส้มหรือมะนาว  จะช่วยให้รสชาติดีขึ้นอย่างมาก

หน้า