ขอโชว์น้ำหมักบ้างค่ะ (ความคืบหน้า)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้  หายไปนานเพราะกำลังระดมกันปลูกต้นไม้ และบูรณะสวนที่บ้าน    วันหยุดเลยต้องทำภารกิจหลายอย่าง  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน     ในคราวนี้  จะขอโชว์ความคืบหน้าของน้ำหมักบ้างค่ะ  ขอเชิญคุณครูน้ำหมักทั้งหลายมาช่วยตรวจการบ้านหน่อยค่ะ


น้ำหมักแอปเปื้ลเขียวแดง  อายุห้าเดือน  เริ่มมีวุ้นบางๆ จับแล้วค่ะ  กลิ่นหอมน่าชิม   ลองวัดค่าพีเอชอยู่ในระหว่าง 4-5


 


น้ำหมักอัญชัน   ตอนหมักใส่แต่น้ำตาล ไม่ได้ใส่น้ำ     เวลาผ่านไป   ได้วุ้นหนามาก


 


 น้ำหมักลูกหม่อนกับเชอรี่  หมักด้วยน้ำตาลกรวด  สีสันเข้มข้น   มีวุ้นหนาตึ่บ   น่าชิมมากๆแต่น้ำหมักลูกหม่อนกับกีวี  ยังไม่ยอมจม   ไม่มีวุ้นให้เห็น แม้ว่าอายุการหมักจะใก้ลเคียงกันน้ำหมักมะขามป้อม ผสมกับสมอไทย   ใช้น้ำตาลสีรำ   และใส่น้ำต้มอ้อยแดงซึ่งมีสรรพคุณทางยา  สีเข้มมากๆ  กลิ่นฉุนเหมือนยา น้ำหมักสตรอเบอรี่   สีใสน่าชิมมากๆ    ได้กลิ่นสตรอเบอรี่ห๊อมหอม  แต่ไม่มีวุ้นเกิดขึ้นน้ำหมักกล้วย   กลิ่นหอมมากๆ   ใช้น้ำตาลสีรำหมัก   สังเกตดูกล้วยเป็นสีคล้ำๆ   เลยไม่ค่อยมั่นใจ  ส่วนใหญ่จะนำไปใส่ปุ๋ยหมักน้ำหมักมะเฟือง วุ้นหนามากๆ  หนักอื้ง  ถังนี้ตั้งใจเก็บไว้น้ำยาเอนกประสงค์น้ำหมักมะกรูด  เพิ่งหมักล่าสุด กลิ่นมะกรูดหอมมาก  มีวุ้นเกิดขึ้นเล็กน้อยสุดท้ายน้ำหมักลูกยอ หมักกับน้ำตาลสีรำ สีเข้มมาก  กลิ่นค่อนข้างฉุน  กำลังสงสัยว่าจะสอบผ่านไหมน๊อแถมท้ายด้วยสบู่เหลวธรรมชาติที่ทำเอง  ใช้ได้ตั้งแต่สระผมล้างหน้าถูตัวใส่สารสกัดว่านหางจระเข้ และน้ำหมักอัญชัน   เติมความหอมด้วยน้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้มไม่ได้ใช้เบสสบู่จากสาร N ทั้งหลายที่ซื้อมาจากร้านเคมีภัณฑ์     ซึ่งมีส่วนประกอบของสารซักล้างที่เรียกว่า Sodium Lauryl Sulfate (SLS)    เป็นเบสสบู่เหลวธรรมชาติ ที่ทำจากน้ำมันมะพร้าว+มะกอก+ละหุ่ง  กับด่างอ่อน  (KOH)   ลองใช้ล้างมือดู   มีฟองมากพอควร นุ่ม ใช้แล้วผิวไม่แห้ง   ล้างออกง่ายลองตรวจสอบค่าพีเอช  อยู่ที่ประมาณ 8  ไม่เกินมาตรฐานการระคายเคืองต่อผิวขอบคุณค่ะที่มาเยี่ยมชมและให้คำแนะนำ สวัสดีค่ะ

ความเห็น

มาชมน้ำหมักคะ มากมายคะ ขยันหมักมากคะ ป้าเพ็ญกำลังจะทดลองหมักบ้างคะ :bye:

    

 

ป้าเพ็ญ ลองดูนะคะ  สงสัยอะไรถามได้ค่ะ

:cheer3: :cheer3: วุ้นเต้มเลย

ชีวืตที่เพียงพอ..

ยังไม่ทราบสาเหตุเลยค่ะ คุณสาวน้อย

เห็นแต่น้ำหมักกันเยอะแยะ ชักสนใจมีวิธีการทำอย่างไรบ้างครับ เคยแต่อ่านอย่างเดียวน่าสนใจมากๆ ขอบคุณครับผม :cheer3: :sweating:

ยินดีค่ะ ลองทำดูนะคะ สงสัยอะไรถามทางกล่องข้อความก็ได้ค่ะ

:love: สบู่น่าสนใจมาก พี่ moonlight ก็หมักเก่งมากๆ ขึ้นวุ้นเต็มเลย ว่างๆอัพรูปที่สวนให้ชื่นชมด้วยนะครับ อยากชม :cheer3:

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

ขอบคุณมากค่ะคุณนึก  แล้วจะนำภาพมาให้ชมค่ะ

หมักเก่งจังค่ะ น้ำหมักวุ้นขึ้นเต็มเ่ลย โดยเฉพาะรูปแรกสีน่ากินมาก อยากทราบว่าที่เป็นวุ้นทั้งหมดนี้ พี่จะเอามาทำอะไรคะ นุสิก็ทำไว้ แต่ออกมาค่อนข้างเป็นกลิ่นแอลกอฮอล์ ดมแล้วมึน ทานไม่ได้เลย

คราวหน้าอยากให้สอนสูตรทำสบุ่เหลวธรรมชาติ ที่ประกอบด้วย น้ำมันมะพร้าว มะกอก ละหุ่ง ค่ะ Smile

ขอบคุณค่ะน้องนุสิฯ  ที่น้องว่าหมักแล้วจะเอาไปทำอะไร  เป็นคำถามที่ดีมากค่ะ 

สำหรับพี่นะคะ วุ้นของบางตัว จะนำไปปั่น ทำน้ำปั่นทานค่ะ    บางตัวก็จะนำไปเป็นหัวเชื้อทำปุ๋ยหมักให้กับพืช  บางตัวเช่นอัญชัน มะเฟือง มะกรูด ทำยาสระผม และน้ำยาเอนกประสงค์ค่ะ   บางตัวไว้ทำเป็นยา เช่นมะขามป้อม ลูกยอค่ะ

ส่วนการทำสบู่เหลวธรรมชาติ ขั้นตอนค่อนข้างเยอะ สูตรยังไม่นิ่งค่ะ  เพราะเพิ่งลองทำครั้งแรก ตอนนี้ยังไม่มั่นใจที่จะนำมาเผยแพร่ค่ะ  

หน้า