มะกรูด

มุมมองจากคนปลูกผักไปยังธุรกิจ

ขอโชว์น้ำหมักบ้างค่ะ (ความคืบหน้า)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้  หายไปนานเพราะกำลังระดมกันปลูกต้นไม้ และบูรณะสวนที่บ้าน    วันหยุดเลยต้องทำภารกิจหลายอย่าง  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน     ในคราวนี้  จะขอโชว์ความคืบหน้าของน้ำหมักบ้างค่ะ  ขอเชิญคุณครูน้ำหมักทั้งหลายมาช่วยตรวจการบ้านหน่อยค่ะ


ส่งการบ้านครั้งที่ 10 (ส่งการบ้านพี่เสิน) และรับการบ้านใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          สวัสดีค่ะพี่น้องบ้านสวนทุกท่าน  วันนี้ได้ฤกษ์ส่งการบ้านอีกครั้ง แต่มีนิดเดียวส่วนที่เหลือจะเป็นรายการโม้ หรือคุยแต่เรื่องเก่า การบ้านเก่า เพราะการบ้านใหม่ ยังท้อแท้ใจที่จะเพาะ ช่วงนี้อากาศร้อนเหลือเกินเสียดายต้นกล้าที่เพาะใหม่

เมือป้าแมวได้พบกับคุณสุวิทย์_สีคิ้ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตอนคุณชูวิทย์ เอ๊ย! คุณสุวิทย์จะมาป้าแมวกำลังตัดว่านหางจระเข้อยู่ 

 

มาถึงก็รื้อค้นการบ้านใหญ่เลย

ลักหยบ...เมียจับติด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

19.29 น.โทรศัพท์ดังขึ้นในรถ........เบอร์น้องไพ

โชว์ผลงาน ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้นผักเหล่านี้ใช้ดินผสมกับใบก้ามปู ซื้อเป็นถุงมาค่ะ แล้วนำมาผสมปุ๋ยไส้เดือนอีกนิดหน่อย นำเมล็ดมาลงปลูก ในช่วงเดือน พฤษภาคม 2554 รดน้ำเช้าเย็น สัปดาห์แรก ก็เริ่มเห็นผลงานค่ะ ต้นตำลึงโชว์ตัวก่อน ต่อมา ต้นถั่วฝักยาว สัปดาห์ที่ 3 ก็เห็นต้นมะเขือส้ม ต้นมะกรูดมาช้าที่สุด ค่ะ เพิ่งมาเมื่อ 2 วันนี้เอง แต่อย่างไรก็มาจนได้

อัพเดท ผักข้างบ้าน อาหารข้างรั้ว ฯ ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่หน้าร้อน ได้ผ่านพ้นไปแล้ว นั่นหมายถึง อาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ ก็ได้จาำกไปพร้อมหน้าร้อนอันแสนอบอุ่น  พริกสด ใบกระเพราะ โหระพา ผักสด ๆ ที่ปลูกได้เอง ข้างบ้าน ก็มีอันต้องว่างเว้นไปซักระยะ รอจนฤดูร้อนมาเยือนอีกครั้ง ก็คงได้มีความสุขกับการปลูกผัก และกินผักที่เราปลูกเอง อีก คิด ๆไป ก็ทำให้อดคิดถึงบ้านไม่ได้ ของบางอย่างไม่ต้องปลูกก็ขึ้นเอง ทุกปี ๆ อยู่ที่นี่ถ้าไม่ปลูก อย่าหวังว่าจะได้กิน ขนาดปลูกยังไม่ค่อยจะขึ้นเลยค่ะ ยิ่งหน้าหนาวไม่ต้องว่ากัน อดอยากไปตามระเบียบค่ะ ได้กินแต่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักสลัด พวกนี้ กินจนเบื่อ คิดถึงชะอม มะเขือพวง ตำลึง ผักบุ้งนา ของพวกนี้ ไม่มีเลย ไม่ว่าหน้า

ขอโทษสมาชิกทุกท่านที่ให้ข้อมูลผิดพลาดเรื่อง "มะนาวสะดือ" จากบล๊อกที่แล้ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้องกราบขออภัยสมาชิกทุกท่านด้วยนะค่ะ จากบล๊อกที่แล้วที่เคยบอกกล่าวถึงมะนาว "สะดือ" จริงๆแล้ว ในภาษาอังกฤษที่เขาบอกไว้คือตัวนี้ "Navel Lime" ก็คือมะกรูด ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาแบบในรูปค่ะ ดูแล้วเหมือนสะดือใหมค่ะ?


หมักมะกรูด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

...จากที่ได้มะกรูดมากองโต ถึงคราวต้องจัดการ เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันเพราะทำลวก ๆ ก็ไม่ได้เม็ด ทำประณิตเกินก็กินเวลา ก็เลยผสมปนเปกัน ลวก ๆ บ้าง ประณิตบ้าง... หมักได้ทั้งหมด 3 ถัง...แบ่งกันไป..แต่เก็บเม็ดจริง ๆ จัง ๆ ก็ถังสุดท้ายที่ถ่ายรูปมาให้พี่น้องชมกัน


พอลงมือทำ 3 ถึงก็เลยเห็นข้อแตกต่าง

..การเพาะเม็ดมะกรูด แบบประหยัด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

..มะกรูดหากเพาะจากเม็ดจะยืนต้นได้นาน แต่จะใช้เวลานานพอควรกว่าต้นจะโต วันนี้มาแนะนำสมาชิกวิธีการเพาะนะคะ ไม่แน่ใจว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดหรือไม่ ใช้การทดลองเอานะคะ ก่อนอื่นต้องคัดลูกมะกรูดแก่จัด แกะเอาเม็ดออกมา เลือกเม็ดที่สมบูรณ์ ล้างเม็ดให้สะอาด ไม่ให้เหลือเมือก ผึ่งให้แห้ง ทิ้งไว้ประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ก็ได้นะคะ ของก้อยทิ้งจนลืม แต่ก่อนเคยโยนลูกสดไม่ได้ผล เลยลองวิธีนี้   ชิ้นส่วนอื่น ๆ ก็เอาไปทำน้ำหมักได้คะ

 Subscribe to RSS - มะกรูด