กับข้าวกึ่งสำเร็จรูป

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หายไปหลายวัน กลับเข้ามาก็ไปไหนไม่ถูก สมาชิกใหม่ๆ มากันเยอะ ก็ดีใจ ติดใจเรื่องการทำทุเรียนกวน ทำสับปะรดกวนของคุณแอน เลยนึกขึ้นมาได้ว่า เมื่อหลายปีก่อน ผมก็เคยทำ กับข้าวกึ่งสำเร็จรูป ขึ้นมาชนิดหนึ่ง แต่ไม่เหมาะกับคนไทย หรือคนที่อยู่เมืองไทย เพราะว่า กินของสดๆ ดีกว่า แต่สำหรับคนที่ต้องการกับข้าวนี้ตอนนอกฤดูกาล ก็ทำเก็บไว้กินได้ครับ

กับข้าวที่จะนำเสนอในวันนี้คือ ผัดเผ็ดสะตอ ครับ ส่วนประกอบของกับข้าวจานนี้ก็คือ สะตอ เครื่องแกง และกะปิ แต่ว่า ผัดเผ็ดสะตอ ผมไม่ได้ทำกินวันนี้ ก็เลยต้องแปรรูปกันก่อน

การแปรรูป ผมใช้ความร้อนจากแสงแดด โดยปอกสะตอสด ตากแดด หรือผึ่งลมไว้ให้แห้ง กะปิ เลือกชนิดที่อร่อยๆ ก็ทำแบบเดียวกัน คือผึ่งแดด จนแห้ง อาจจะต้องใช้หลายแดด และเครื่องแกง ก็เช่นเดียวกัน ถ้าตำเองก็ตากได้เลย แต่ถ้าซื้อเครื่องแกงที่เขาทำขายก็เลือกตามความอร่อย

สะตอตากแห้งแล้ว เก็บไว้ในที่มืด ใส่ถุงดำไว้ กะปิ ตากแล้วต้องเอามาบด หรือปั่นให้เป็นผง หากแห้งไม่สนิท ต้องตากจนแห้งสนิท เครื่องแกงก็เช่นเดียวกัน แต่ใช้เวลาน้อยกว่ากะปิ

ก่อนและหลังตากต้องชั่งน้ำหนัก เพื่อจะได้ทราบว่า กะปิ 1 ช้อน หรือเครื่องแกง 1 ช้อน เมื่อแห้งแล้วหนักเท่าไหร่เมื่อเวลาผัด จะใส่ในปริมาณที่เหมาะสม

เวลาจะเอามากิน ก่อนอื่นต้องเอาสะตอไปแช่น้ำให้คืนตัวก่อน เครื่องแกง และ กะปิ ต้องตักมาในปริมาณที่เหมาะสมกับสะตอที่จะผัด ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ตีกระเทียมลงไปสักสองสามกลีบ ผัดจนกระเทียมหอม ตักเครื่องแกงและกะปิใส่ลงไปคั่วให้จามทั้งบ้าน แล้วใส่กุ้ง หรือหมู หรือไก่ เลือกตามใจชอบ พอสุกก็ใส่สะตอที่แช่น้ำไว้ลงไป ผัดอีกนิด เติมเกลือ หรือ น้ำปลาผง ตามชอบ

คนไทยต่างแดนก็จะได้กิน สะตอผัดกุ้ง ครับ

ถ้าจะทำไปกินเมืองนอก ก็คำนวณปริมาณ สะตอ กะปิ เครื่องแกง และน้ำปลา แล้วแยกใส่ถุงพลาสติก ทำเป็นชุดๆ ละสำรับ

ความเห็น

ได้ไม๊คะลุงพูน

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

น่าจะได้ครับ แต่ว่าจะเอาอะไรมาตากครับ

ขอบคุณนะค่ะลุงพูน ก้ออยากได้แค่สะตอค่ะ  อย่างอื่นมีครบ  อยากทานสะตอผัดกุ้งค่ะ 

กลับไปเมืองไทยรอบนี้ต้องทำตามที่ลุงพูนแนะนำ 

ปรกติ ทุกรอบ ก้อจะ เอาสะตอสดมาเลย  แล้วเก็บไว้ได้ไม่นาน  ไม่กล้าแช่ช่องแข็งด้วยกลัวเสียของ

ที่เก็บได้นานสุด  คงเป็นตอดอง  แต่เอามาผัดไม่ได้ 

เดี๋ยวจะลองเอาไปตากแดดดู   แค่คิดก็ทำให้น้ำลายไหลได้ 

อยากกินสะตอ   ที่บ้านพี่สาวที่ใต้เยอะมาก   ที่สวนก้อที่ จังหวัดเลย ปลูกไปสามสิบต้น  ยังไม่ได้รับผล 

อ่านเวปนี้แล้ว คิดถึงเมืองไทยตลอดเลย

กว่าจะกลับ หมดหน้าสะตอ บอกให้ทางบ้านทำไว้ก่อนซิครับ มาถึงก็พาไปได้เลย

ได้กลิ่นผัดพริแกงหอมฟุ้ง จามกันทั้งบ้าน เลยเลี้ยวเข้ามาดม

อยากกินเดี๋ยวนี้เลยค่ะ

ลุงพูนมาทำให้อยาก..

 

ผมชอบสะตอผัดกุ้งใส่หอมใหญ่มากกว่าผัดพริก ครับ

ชอบทั้ง2อย่าง

อิกเมนูคือผักสะตอพริกขี้หนูสดตำ ใส่ปลาอินทรีย์(เค็ม) อร่อยอย่างแรง

วันหลังลุงลองทำดูนะคะ

 

ทั้งเผ็ด ทั้งเค็มนี่ สงสัยว่ากินได้ไหม

ซือเฮียมีฝีมือ..มีความคิดในการถนอมอาหารเก็บ..ทำขายเลย..ผ่านช่องทางบ้านสวน..เด๋วมี order..อาจต่อยอดรวยแบบไม่รู้เรื่องนะ..

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

ขอปรึกษาหน่อย ระหว่าง Thai oil กับ พี่เทพ ขายตัวไหนดีครับ จะเอาไปออกรถใหม่สักคัน ปีที่แล้วเสียท่าศรีตรังไป ขายไปก่อน ไม่งั้น ...

ส่วนสะตอนี่ คงไม่ทำขาย ขี้เกียจแล้วอ่ะ วันๆก็กินไม่มาก ใช้(เอง)ก็ไม่ค่อยได้ใช้อะไรเท่าไหร่ หรือ สมช คนไหนอยากทำ ก็ยินดีนะครับ มีข้อมูลอีกเยอะพอสมควร

หน้า