ลองของ...น้ำฟักข้าวสูตรใหม่
น้ำฟักข้าวสูตรใหม่ ของเจ้านาย(ใหญ่)ผม
นี่เลยฝีมือเจ้านายผม
VV
V
หลังจากงานพบประสังสรรค์ กทม.ครั้งที่ 2 แต่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ลิ้มรสน้ำฟักข้าวของพี่น้อย รัตนพงษ์ และได้อุดหนุนพี่น้อยเอาไปฝากคนที่บ้านจำนวนหนึ่ง ซึ่งผลก็คือส่วนมากทานได้แล้วอร่อยด้วย แต่ก็มีบางคนที่ทานไม่ได้เนื่องจากความสามารถเฉพาะตัว (1/10) ประกอบกับมีคนรู้จัก ที่ทราบว่าผมสนใจเรื่องฟักข้าวอยู่ก็เลยซื้อมาฝาก 2 ลูกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้านายก็เลยจัดการทำน้ำฟักข้าวตามสูตรเฉพาะตัว คือการนำฟักข้าวไปผสมกับน้ำกระเจี๊ยบ เพื่อใช้รสเปรี๊ยวของน้ำกระเจี๊ยบข่มรสของฟักข้าว ซึ่งผลที่ได้ก็อร่อยไปอีกแบบ ทุกคนที่บ้านทานได้หมดทุกคน ก็เลยเอาแนวคิดมานำเสนอ สมช.ลองไปทำทานดูบ้างครับ แต่ห้ามผลิตจำหน่ายแข่งกับพี่น้อยนะ
รูปนี้เป็นรูปเปรียบเทียบสีสันของน้ำฟักข้าวสองสูตรครับ
VV
V
ด้านซ้ายคือน้ำฟักข้าวสูตรเจ้านายผม
ด้านขวาคือน้ำฟักข้าวของพี่น้อย รัตนพงษ์
สำหรับวิธีการทำไม่สามารถนำภาพมาเผยแพร่ได้เนื่องจากไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ เลยขอสรุปคร่าวๆนะครับ
- ขั้นแรกก็จัดการกับฟักข้าวก่อนโดยแยกเยื่อหุ้มเมล็ดออกจากเมล็ดและตักเนื้อออกจากเปลือกนำทั้งสองไปปั่นให้รวมกัน
- ขั้นต่อมาก็เป็นการทำน้ำกระเจี๊ยบครับ สูตรตามอำเภอใจครับ หรือดูได้จากบล็อกนี้ครับ http://www.bansuanporpeang.com/node/5225
- ขั้นสุดท้้ายเมื่อได้ส่วนประกอบหลักทั้งสองแล้วก็เอามาร่วมกัน อัตราส่วนก็ตามอำเภอใจอีกแหละครับ สำหรับเจ้านายผมแบบเข็มข้น น้ำกระเจี๊ยบ 70% น้ำฟักข้าว 30% โดยประมาณ ตัั้งไฟพอเดือดประมาณ 2-3 นาที ก็เป็นอันเสร็จครับ
ได้น้ำฟักข้าวที่อร่อยไปอีกแบบเป็นรสชาดของน้ำกระเจี๊ยบที่มีรสของฟักข้าวนิดๆ อาจเป็นเพราะใช้เนื้อฟักข้าวด้วยและอัตราส่วนที่ค่อนข้างเข็มข้น (พี่น้อยใช้ฟักข้าวแค่ 15%) สมช.ท่านใดได้ผลผลิตฟักข้าวแล้วก็ลองทำทานดูนะครับ ได้สูตรที่ลงตัวแบบไหนก็เอามาแชร์กันครับ
....สิ่งที่น่าเสียดายของงานนี้ก็คือ ฟักข้าวที่ได้มาแก่ไม่จัดครับ เพราะสอบถามเจ้านายว่าเก็บเมล็ดไว้หรือเปล่า เจ้านายบอกว่าไม่ได้เก็บไว้ เพราะเห็นเมล็ดไม่แก่ก็เลยทิ้งไปแล้ว ด้วยความไม่เชื่อก็เลยตามไปหาหลักฐาน(ว่ารู้ได้อย่างไรว่าไม่แก่) สิ่งที่ตามมาได้ดังภาพข้างล่างนี้ครับ เมล็ดยังเป็นสีขาวอยู่เลย
- บล็อกของ witlessness
- อ่าน 23314 ครั้ง
ความเห็น
แดง อุบล
12 ตุลาคม, 2010 - 10:04
Permalink
เข้ามาชิม
ขอสองแก้วค่ะ วันนี้อ้ายเวทย์มาชมด้วยค่ะ
"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"
witlessness
12 ตุลาคม, 2010 - 10:32
Permalink
พี่แดงอ้ายเวทย์
ตามสบายเลยครับพี่ทั้งสอง ชนแก้วกันเพื่อสุขภาพ
แจ้ว
12 ตุลาคม, 2010 - 10:13
Permalink
น้องวิทย์
พี่ว่าถ้าเยื่อหุ้มเม็ดมีสีแดงแบบนี้แล้ว น่าจะแก่แล้วนะ ลองกู้ซากกลับมาเถอะค่ะ....
วันหลังจะลองทำบ้างค่ะ เจ้านายใหญ่เก่งนะคะ...
witlessness
12 ตุลาคม, 2010 - 10:31
Permalink
พี่แจ้ว
ผมดูแล้วไม่น่าแก่ครับพี่แจ้ว เพราะเมล็ดเป็นลักษณะรีบๆ ไม่สมบูรณ์เหมือนที่ผมได้รับ ผมว่าเป็นการเก็บตอนที่ยังอ่อนหรือแก่ไม่จัด ไม่ใช่สุกจากต้นครับ น่าจะตัดมาไว้นานแล้วสุกมากกว่าครับ
เจ้านายใหญ่ผมชอบประเภทอาหารหวานครับ อาหารคาวไม่ถนัดครับ
satjang
12 ตุลาคม, 2010 - 10:14
Permalink
..ขอบคุณนะคะ
เคยทานกับน้ำผลไม้รวมก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ แต่จริงชอบสูตรพี่น้อยแต่ต้องแช่เย็นจัด ๆ เลย
...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...
witlessness
12 ตุลาคม, 2010 - 10:36
Permalink
คุณก้อย
ลองสูตรเจ้านายผมดูครับคุณก้อย อร่อยไปอีกแบบและได้ประโยชน์จากกระเจี๊ยบอีกทางด้วย
lekonshore
12 ตุลาคม, 2010 - 10:16
Permalink
น้องวิทย์
เจ้านายฝีมือดีนะนี่
อย่าทำแข่งกับเจ้าของตำรับล่ะ
msn:lekonshore@hotmail.com
ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร
witlessness
12 ตุลาคม, 2010 - 10:42
Permalink
พี่เล็ก
คิดอยู่ครับ ล้อเล่นนะครับพี่
เจ้านายพยายามหาสูตรที่ลงตัวให้ทุกคนในครอบครัวทานได้หมด เพราะที่บ้านผมสะสมกันไว้เยอะครับ ทั้งมะเร็ง เบาหวาน หัวใจ ความดัน
นนท์
12 ตุลาคม, 2010 - 10:20
Permalink
ครับ
เข้ามาชมสูตรใหม่คับ
ดีนะที่พี่วิทย์ ออกตัวไว้ก่อน
ไม่งั้นโดนแซวว่าเป็นคู่แข่งแน่ครับ
NONT..
witlessness
12 ตุลาคม, 2010 - 10:45
Permalink
นนท์
ไม่ครับนนท์ ไม่คิดเป็นคู่แข่งพี่น้อยครับ แต่กำลังคิดอยากเป็นผู้สนับสนุนพี่น้อย
หน้า