กล้วยหิน

กล้วยหินเครือแรก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กล้วยหินปลูกไว้ที่บ้านจังหวัดเชียงราย เดือนสิงหาคม 2555

ส่งท้ายปีเก่า 2556 ได้รับประทานแล้วค่ะ

 

กล้วยหินเมื่อแรกปลูก

 

 

ไปนครศรีธรรมราช

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไปนครศรีธรรมราช

ไปงานน้าชายค่ะ พี่น้องป้าเล็กครบ5คน  เรียงตามลำดับ

กล้วยหินสุกบนต้น

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   ผมห่างหายจากการเขียนบล็อกไปนานพอสมควร เนื่องจากมีเรื่องยุ่งๆ นิดหน่อย ไม่ค่อยได้เข้าสวนจึงไม่มีเรื่องมานำเสนอ พอดีกล้วยหินสุกบนต้นเลยนำมาให้ชม ถ้ากล้วยหินทั่วไปก็คงไม่มีอะไรพิเศษ แต่กล้วยหินนี้เป็นกล้วยหินที่พี่แก่นำมาฝากครั้งเมื่องานวันเกิดเวบครั้งแรก (2553) นับแล้วก็ 2 ปีกว่า

กล้วยหินเครือแรกของสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   อย่างที่ผมเคยนำเสนอไปว่า กล้วยหินขายดีเพราะเขานิยมเอาไปให้นกกรงหัวจุกกิน หน่อกล้วยหินผมได้มาเมื่อครั้งไปเยี่ยมสวนไผ่ลุงชิต เมื่อ 8 พฤษภาคม ปีที่แล้ว รวมเวลา 1 ปี 3 เดือนกล้วยหินสุก มาดูรูปกัน

กล้วยหินในรถเข็นประจำสวน

เมนูบ่ายกล้วยหินต้ม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ตอนนี้สภาพอากาศที่อื่นเป็นอย่างไรกันบ้างครับ แต่ที่แน่ๆ บ้านผมฟ้ากำลังรั่ว บ่ายนี้เข้าสวนไม่ได้อีก ฝนตกแม่ต้มกล้วยหินให้กินครับ พ่อซื้อมาจากเพื่อนบ้าน กล้วยหินผมที่ปลูกเอาไว้ออกมา 1 เครือยังไม่แก่เลย ซื้อของเพื่อนบ้านกินไปก่อน

วันนี้ว่ากันด้วยเรื่องกล้วยๆ

     ซื้อกล้วยน้ำว้า กับกล้วยหอมทอง เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อมาจากศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยงจังหวัดตรัง มาอย่างละ 20 ต้น ซื้อมาหลายวันแล้ว วันนี้ได้ฤกษ์ปลูกซักที เริ่มปลูกกล้วยตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันนี้ ขุดหลุมปลูกระหว่างต้นมะฮอกกานีที่ปลูกอยู่แนวเขตแดน

ยังปลูกไม่หมดพรุ่งนี้ปลูกต่อ

     กล้วยต่อมาคือกล้วยหินครับ

ได้พันธุ์ไผ่หวาน กล้วยหิน มะพร้าวน้ำหอม มาปลูก

     จังหวัดตรังเขาจะมีการจัดงานออกร้านขายของอยู่บ่อย ผมได้ไปบ้างไม่ได้ไปบ้าง เมื่อวานผ่านที่เขาจัดงานเลยแวะ เป็นงานผู้ใหญ่กำนัน ผมก็ไม่รู้หรอกว่าเขาจัดงานเพื่ออะไร แต่เป็นการออกร้านจำหน่ายสินค้า จุดประสงค์ผมที่เข้าไปคือ ต้นไม้ หรือพันธุ์ไม้ที่จะเอามาปลูกในสวน ไปรอบนี้ได้ไม้ไผ่หวานมา 2 ต้น กล้วยหิน 2 ต้น มะพร้าวน้ำหอม 3 ต้น

     อยากได้มากกว่านี้ครับ แต่หาที่ปลูกยากเหลือเกิน เนื้อที่บ้าน 5 ไร่ก็จริงแต่เป็นยางพาราประมาณ 1 ไร่ สะเดาประมาณ 1 ไร่ ไม้ป่าอื่นๆอีกๆ ร่องผัก ลำบากมากกับหาที่ลงปลูก แต่ตั้งใจแล้วครับปีหน้าจะโค่นยางพารา 2 ไร่ แล้วจะทำเต็มรูปแบบดังที่เคยฝันไว้ 

ก็เอารูปมาฝากนะครับว่าเมื่อวานมีอะไรขายบ้าง

ย่านาง หรือที่บ้านผมเรียกว่า ย่านนาง เป็นพืชที่มาแรงตอนนี้ครับรักษาได้สารพัดโรค
ใครสนใจลองค้นดูนะครับ ว่าย่านางดีอย่างไรบ้าง ผมไม่ได้ซื้อเพราะที่บ้านมีอยู่แล้วSubscribe to RSS - กล้วยหิน