ข้าว

ข้าวนาโยน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านนะคะ ดีจังหายหน้าไปนานด้วยภาระกิจที่รัดตัว  ตามที่สัญญาไว้ว่าจะมาอัพเดทเรื่องข้าวนาโยน วันนี้มาทำตามสัญญาแล้วนะคะ

ในบรรยากาศที่พวกเราเศร้าโศกเพราะสูญเสียในหลวงผู้เป็นที่รักและเคารพยิ่ง สิ่งที่เราทำได้คือสานต่อปณิธานและดำเนินตามรอยเท้าของท่าน แม้ท่านจะจากไปแต่ความดีที่ท่านทำต่อพวกเรานั้นไม่ได้จากไปไหน ดีจังขอเป็นอีกหนึ่งคนเล็กๆ ที่จะก้าวย่างไปบนหนทางของเกษตรทฤษฎีใหม่ มิใช่เพียงเพื่อตนเองเท่านั้น คาดหวังไว้ว่าจะสามารถนำพาคนอื่น อาจไม่มากมาย แต่เป็นทุกคนที่มือเราเอื้อมคว้าถึง ให้เขาได้ก้าวเดินไปบนเส้นทางนั้นด้วยกันในสักวันหนึ่ง

 

ทำนาปี 57

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

สวัสดีครับสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน นานมากๆที่ไม่ได้เขียนบล็อก จนเกือบลืมวิธีการอัพโหลดรูป 555 ก็มันอัพนานมากๆกว่าจะได้แต่ละภาพนี่ครับ ใครมีวิธีทำให้อัพภาพได้เร็ว แบบ ปุ๊บขึ้นปั๊บ บอกด้วยนะครับ 

ที่หายไปนานเพราะไปสั่งสมประสบการณ์ใหม่ๆมาเล่าสู่กันอ่านไงครับ เชิญชมกันเล้ยยย

เล่าสู่กันฟัง "ศิลปะบนท้องนา"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

วันนี้อ้อยหวานเอาศิลปะแบบหนึ่งของญีปุ่นมาให้ชมกัน เพราะแปลบทความบทหนึ่งของคุณแซนดร้า เธอพาไปเที่ยวสวนดอกบัวโบราณ อ่านได้ที่นี่ค่ะ

เป็นสวนที่ปลูกดอกบัวจากที่เมล็ดบัวโบราณ ที่ขุดเจอในระหว่างการขุดสร้างอาคาร และเมล็ดบัวนี้อายุประมาณ 1,400-3,000 ปี เหลือเชื่อจริง!!! ที่สวนนั้นยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้อ้อยหวานตาโต สวยมากๆ จึงต้องบอกต่อ

 

ส่งการบ้าน...ขั้นที่1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาส่งการบ้าน...ขั้นที่1 

ฤดูเกี่ยวข้าว...บ้านเก๋า

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

 

แม่โพสพขวัญข้าวของชาวไทย

กอปรศรัทธายิ่งใหญ่แผ่ไพศาล

สืบเนื่องเป็นมิ่งขวัญช่วยบันดาล-

ธัญญาหารเพิ่มพูนสมบูรณ์มา

 

ทดลองแบ่งปันด้วยตนเอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

สวัสดีคะ วันนี้ทดลองลงภาพด้วยตนเองไม่ทราบจะสำเร็จหรือเปล่า เอาใจช่วยหน่อยนะคะ  ขอนำเสนอการปลูกหญ้าแฝกเพื้อป้องกันดินพังทลาย

กลับบ้านไปดูสิ่งที่ปลูกไว้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 54 กลับไปบ้านเกิดเพื่อทำเอกสารบางอย่าง แล้วยังได้กลับไปดูของที่ปลูกไว้ว่าเจริญเติบโตไปถึงไหนแล้ว

กระทกรกปลูกไว้ปีที่แล้วตอนนี้ออกลูกแล้วครับ

สามวันผ่านไป...ไวจริงๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

สามวันผ่านไปที่ดำนาข้าวส่วนมากตั้งแล้วมีบ้างที่ล้มแต่ก็นิดหน่อยข้าวก้นหม้อกับการเติมเต็มพลังงานให้เช้าวันใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ด้วยเหตุที่สัปดาห์นี้กระแสของ "ข้าว หยาดเหงื่อของชาวนา และวิถีการกินดีมีสุข" มาค่อนข้างแรง จนทำให้มีการแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย นี่คือความสำเร็จของชุมชนบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้ที่ริเริ่มให้ทุกคนเห็นคุณค่าของข้าวทุกเม็ด และความยากลำบากของชาวนา ผมขอนำเสนอเรื่องราวเล็กๆของเช้าวันนี้ (ตอนนี้ที่อเมริกายังเป็นเช้าวันเสาร์) กับอาหารเช้าจากข้าวเหลือก้นหม้อ ที่เติมเต็มพลังงานให้กับเช้าวันใหม่ของผม มาดูเรื่องราวกันนะครับว่าข้าวเหลือก้นหม้อทำอะไรได้บ้าง

พี่เท่ง เล่าเรื่องเมืองลุง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                                               

หน้าSubscribe to RSS - ข้าว