….............ที่มา ๒๘ ผมคิด....................

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ผมคิด…

อย่างน้อยในชีวิตที่ผ่านมาผมฝึกคนในบางมิติที่ผมชำนาญไว้หลายคน สามารถหยัดยืนเป็นคนดีได้ในสังคมของคนปรกติ(หลายคนกลายเป็น Someone ที่สามารถทำงานในระดับชาติได้) แม้จะเป็นคนเล็กๆ ของสังคมใหญ่ก็ตาม

มีเพื่อนบางคนของผมเคยพูดให้ผมฟังว่า เคยทำงานมาหลายอย่างในชีวิต แต่งานที่ชอบที่สุดกลับเป็นงานสอน การเป็นครู การถ่ายทอดความรู้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ในงานนั้นๆ ของพนักงานในกำกับ หรือความรู้เพื่อใช้ในการเรียนของเด็กนักเรียน เมื่อใดที่ผู้ที่เราสอนเรียกเราว่าครูมันปลาบปลื้ม

แม้จะเป็นการติดในถ้อยคำ – ผมก็ชอบ

ดูเหมือนโลกปัจจุบันจะขาดแคลนครูในแง่ของจิตวิญญาณของความเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง จะด้วยเหตุผลทางการเปลี่ยนแปลงของบริบททางสังคมหรือด้วยภาวะความเป็นครู(ทั้งโดยอาชีพและมืออาชีพ)ที่อ่อนด้อยลงไปหรือความเป็นศิษย์ซึ่งควรจะเป็นศิษย์ที่ดีหดหายไปแล้ว ฯลฯ

จะโทษนโยบายของรัฐหรือปัจจัยประกอบอยางอื่นตามแต่จะสรรหามารองรับความชอบธรรมแห่งตนของทั้งศิษย์และครู

ภาพเก่าๆ ของการเรียนหนังสือด้วยกระดานชนวน ครูคือพระ ผู้เรียนกับพระคือเด็กผู้ชาย ขณะที่เด็กผู้หญิงในยุคนั้นมีครูเป็นแม่ น้า อา ใกล้บ้าน การเรียนและการสอนแตกต่างกันแต่เอื้อให้ บูรณาการไปสู้หมุดหมายเดียวกันคือมีชีวิตได้อย่างมีความสุขภายใต้ความรู้ที่ถูกบ่มเพาะ ปลูกถ่าย ทั้งฝีมือและศีลธรรม

ถัดจากนั้น..โรงเรียน ครูในระบบ เด็กจากหลากหลายถิ่นฐานมาอยู่ในร่งเงาของสถานศึกษาเดียวกัน สังคมของการปรับตัวเริ่มต้นก่อนจะออกไปเผชิญโลกจริง

โลกเปลี่ยนแล้ว.....เปลี่ยนไปรวดเร็วเหลือเกิน

ท่ามกลางสรรพความรู้ที่หาได้ง่ายดายเพียงนิ้วคลิก....เรากำลังถอยหลังเข้าคลองอย่างแท้จริง?

เราสูญเสียความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบภายใต้ศีลธรรมในมโนสำนึก เราติดอยู่กับปลีกเปลือกที่ลูกหลานของเราไปร่ำเรียนมาจากข้างนอก ทำงานเป็นฟันเฟืองของบริษัทนั้น โน้น นี้ ผลิตข้าวของเกินความจำเป็นออกมาให้เราให้ถลุงเงินซื้อหามาประดับบารมีโดยไม่มีความจำเป็นจริงๆ ของชีวิตมารองรับ

ไม่ว่าจะโดยทางตรงหรืออ้อมเราทั้งหลายหนีไม่พ้น(ข้าวของและ)ความไม่จำเป็นเหล่านั้นกันทุกคนเว้นเสียแต่ว่าคุณจะปลีกวิเวกไปอยู่หลังเขาเป็นคนไม่เอาสังคม 

 


ผมคิด(เอาเองว่า)นี่เป็นผลผลิตของการสอน จะโดยพ่อแม่ โรงเรียน สถาบัน สังคม องค์กรหรือสันดานของลูกหลานของเราเอง

โดยกลับกัน ถ้าคนของเราสามารถคิดดี ทำดี เป็นคนดีในสังคม สามารถไปเป็นครูของคนอื่นๆ ได้ต่อไป ใครที่ไหนจะไม่รู้สึกภาคภูมิ?

.......ผมคิด

 

 

              ๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

 



มีดแนวนี้อีกครั้ง(ในหลายๆ ครั้ง) เป็นมีดของศิษย์คนหนึ่งของผม ที่ได้เคยถ่ายทอดวิชาการมองโลก มองชีวิต มองธรรมชาติป่าเขาลำเนาธาร ต้นไม้ ผ่านตาเนื้อ ผ่านเลนส์กล้องถ่ายภาพ บอกเล่ากระบวนการคิดเป็นถ้อยอักษร เคยสอนการลำดับภาพเคลื่อนไหวด้วยเครื่องมือตัดต่อนอนลิเนียร์ในยุคแรกๆ

 

เป็นศิษย์คนหนึ่งที่ผมภูมิใจ....

 

(ใช่ครับ - ผมคิด)

 

ความเห็น

คิดว่า เยี่ยมครับ นาย .....ว่าแต่ตอนนี้มีดมีโลโก้ด้วย นิ สวยครับสวย

เหมือนปืนตราควาย นี่มีดตราทุย อิอิ

สวนเกษตรบุรีรมย์การเกษตรแบบเสาร์เว้นเสาร์ เน้นที่เราปลูกเองกินเอง
บริการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ ถูก ดี มีประสิทธิภาพ

ทุยน้อยครับ..

เอิ๊กๆ

ออกปากรุนท็อกที !!!

ขอบคุณครับ

ออกปากรุนท็อกที !!!

เรื่องมีดเรื่องคำ สวยงามเหมือนเดิมครับ

ส่วนครูนั้นเหลือน้อยมากครับ เหมือนปลาดุกนาที่สู้ดุกรัสเซียหรือบิ๊กอุยไม่ไหว
ส่วนศิษย์นั้น ส่วนใหญ่ก็ถูกพ่อแม่ ตายาย ปู่ย่า ตามใจจนชิน บางทีสงสารครูเหมือนกัน จะดุด่าว่ากล่าว พ่อแม่เขาก็ว่า

สวนเกษตรบุรีรมย์การเกษตรแบบเสาร์เว้นเสาร์ เน้นที่เราปลูกเองกินเอง
บริการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ ถูก ดี มีประสิทธิภาพ

คิดเช่นกัน คนที่มีจิตวิญญาณ อุดมการณ์ มีจุดยืนของตนเองน้อยมาก ในสังคมปัจจุบัน เพราะคนเหล่านั้นจะกลายเป็นชนกลุ่ม..น้อยค่ะ..แต่..ยังมียายอิ๊ดอีกคนคะ ยังมั่นคงในความเป็นตัวตนเสมอ ไม่มีใครสามารถครอบงำทางความคิดได้ค่ะ..เลยต้องอยู่แบบนี้ไง..


วันนี้มือพี่สายลมสวยมากเลย

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาจะวินาศ


ศักดิ์ศรี ของ ความเป็นคน ลดน้อยถอยลง


เห็นภาพลวงตาเหนือจิตใจ


พีชมันยังกลายพันธุ์ คนก็.....


เราเป็นแค่ส่วนหนึ่งในโลกใบนี้


เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด


พร้อมกับมีความสุขในการใช้ชีวิต


สำหรับผมแค่นี้ก็พอแล้วคับ(กำลังพยายามอยู่คับSealed)

NONT..

แจ่มครับผม

ออกปากรุนท็อกที !!!

มือ แอบไปชุบในเนียงมา เลยแปรกๆ

เอิ๊กส์

ออกปากรุนท็อกที !!!

ยังคงความงดงามเหมือนเดิมนะครับ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

หน้า