การเลี้ยงวัวแบบประหยัดเวลา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

การเลี้ยงวัวแบบประหยัดเวลา

                การทำเกษตรแบบพึ่งตัวเองสิ่งที่ขาดไม่ได้คือปุ๋ยมูลสัตว์เมื่อตอนปีแรกที่ตัดสินใจมาทำเกษตรก็ยังไม่เห็นความสำคัญ  พอปลูกต้นไม้  แล้วเริ่มที่จะปลูกหลายสิ่งหลายอย่างตามมาก็ไปชื้อปุ๋ยจากชาวบ้าน  ชื้อเท่าไรก็ไม่พอ

คิดดูกระสอบระ  10   บาทจะต้องชื้อเท่าไรถึงจะพอละ ก็เลยตัดสินใจกับแม่ว่าเราต้องมีใครผลิต ปุ๋ยให้เรานะแม่

ก็เลยคิดว่าจะเลี้ยงหมู  หรือวัวดี  เลี้ยงหมูต้องมีเงินไปชื้ออาหารให้หมู  ถ้าเลียววัวไม่ต้องหาหญ้าให้กินได้

ก็เลยไปชื้อวัวมาเลี้ยงราคาก็  5,000  บาทค่ะ  ต้องบอกก่อนว่าบ้านเราไม่มีแรงงานทำสวน  12  ไร่มีกิ่งกับแม่ทำ

สองคน จะเอาเวลาทั้งวันไปเลี่ยงแบบไร่ทุ่งไม่ได้แน่ก็เลยบอกแม่ว่าเลี้ยงแบบหมูดีเปล่าแม่  แม่ก็กลัวว่าวัวจะไม่มีกำลังขา

ให้อยู่ในคอกทั้งวัน  หนูก็เลยบอกแม่ว่าลองดูก่อนเลี้ยงแบบหมูเลยค่ะเพียงแต่ไม้ต้องเสียเงินชื้อหญ้าให้กินอาหารเป็นเวลาให้อาหารเช้าตอน  10  โมง  ตอนเย็นก็   6  โมงเย็น  ตอนเช้าต้องตื่นก่อนแดดเนื่องจากเราไม่อยากเจอแดด 

รถน้ำต้นไม้  หาหญ้าให้วัวก่อนแดดออก  ตอนสิบโมงเช้าแดดจะเริ่มแรงมากเราก็ไปให้อาหารวัวอาบน้ำกินข้าวเช้าได้แล้ว  หนีแดดไปอยู่ในร่มแต่ก็ยังทำงานได้  วัวเป็นสัตว์สี่กระเพาะค่ะกินมาเก็บไว้แล้วเวลานอนก็เอาออกมาเคี้ยวเอื้อง

รู้มาเท่านี้ค่ะ  ถ้าวันไหนหาหญ้าไม่ทันก็จะใช้ใบตอง ต้นกล้วย  ใบที่ไม่สามารถขายได้นะค่ะใบที่ฉีกขาดมาสับแล้วผสมกากน้ำตาลให้กินแทนหญ้าได้ค่ะทำไปประมาณสองเดือนวัวเริ่มอ้วนผิดหูผิดตาเลยค่ะ แล้วยังเหลือเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกคิดดูแล้วนะค่ะเอาหญ้ามาให้เข้าดีกว่าให้เข้าไปหากินเอง  หากินเองไม่ได้เท่าเราหาให้กินแน่เลยค่ะ  มาสามปีหลังมีวัวหลายตัวมากขึ้นก็เลยต้องมี อุปกรณ์ตัดหญ้าแล้วก็ปลูกหญ้าอาหารสัตว์ประมาณ  1  ไร่ค่ะ แค่นี้สามารถประหยัดเวลาได้ค่ะ

 

 

                               

 

                                                         วัวที่เลี้ยงแบบให้อาหารเป็นเวลา

 

                               

 

                                                         แปลงหญ้อาหารสัตว์ในรูปคืออาจรย์อุทัย  อันพิมพ์

ความเห็น

คิดอยากเลี้ยงแบบนี้เหมือนกันครับ
แต่.. ยังคิดอยู่ว่าจะเอาเวลาที่ไหนไปหาหญ้าให้วัวกิน ที่ปลูกหญ้าก็ไม่มี

เมื่อก่อนหน้านี้พอคิดว่าจะทำเกษตรก็ใจร้อนไปซื้อวัวมาเลี้ยงค่ะ ประมาณ 9 ตัว แต่เนื่องด้วยเรายังไม่ได้กลับไปทำจริงๆซะทีต้องจ้างเขาเลี้ยงตัวละ 100 บาท ต่อเดือน เราต้องจ่ายเงินไปเฉยๆเลยเดือนละ 900 บาท พอหลายเดือนเข้าก็ไปดูที ตกใจมากจากวัวที่อ้วนๆ ผอมมากจนสะโพกเป็นหลุมอุกกาบาตเลยค่ะ แถมคนเลี้ยงยังปล่อยให้วัวขวิดกันอีกเป็นแผลใหญ่ๆ สรุปก็เลยต้องขาย

 

         แต่ถ้ากลับไปทำจริงๆ จะทำแบบนี้แหละค่ะ ขอบคุณที่นำเสนอ

                      (^_______________^)

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ยังมีเวลาค่ะ ตรงไหนน้ำถึงก็จะมีหญ้าไปค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

ขอบคุณค่ะที่เข้ามาอ่าน ติดตามอ่านบันทึกคุณจันทร์อยู่นะค่ะ ถ้าจ้างเข้าเลี้ยงก็เหมื่อนเราเลี้ยงวัวแต่ใช้เงินเลี้ยง เพิ่มรายจ่ายค่ะ

 

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

เคยเห็นแต่คอกวัวเกลี้ยงๆมีฟางรองให้นอน มีขี้วัวกองๆ แบบนี้ก็ดีนะ  ได้ปุ๋ยเยอะดีไม่ต้องซื้อ

ขอเรียนถามคุณ กิ่ง ก้าน ใบ ครับ ไม่ทราบว่าพื้นคอกเป็นพื้นดินธรรมดา พื้นซีเมนต์ หรือว่าขุดหลุมแบบเดียวกับการเลี้ยงหมูหลุมครับ คือว่าผมเองก็อยากทดลองเลี้ยงแบบวัวหลุม (คิดว่าคงได้ปุ๋ยมากกว่าหมูหลุม) เลี้ยงร่วมกับไก่บ้าน (เอาไว้คลุกเคล้าผสมปุ๋ย เก็บอาหารที่ตกหล่น รวมทั้งกำจัดเห็บให้วัว) อาหารวัวก็ใช้ ใบปาล์ม ลูกปาล์ม หยวกกล้วย ยอดอ้อย (อ้อยสำหรับเลี้ยงสัตว์) นำมาบดย่อยให้วัวกินสดๆ หรือหมักไว้ก็ได้

เป็นพื้นดินธรรมดาค่ะ  ระดับเดียวกับพื้นดินทั้วไปค่ะ ค่ะถ้าใช้อาหารในสวนเราเลี้ยงได้ยิ่งดีค่ะพึ่งตัวเองได้เลยค่ะแต่ใบปาล์มมันแข็งนะค่ะถ้าวัวเรากินได้ก็ไม่ใช้ปัญหาค่ะ  ถ้ามีอ้อยก็ดีเลยไม้ต้องใช้กากน้ำตาลค่ะใช้อ้อยแทนได้ค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

ผมกำลังวางโครงการในอนาคตไว้เหมือนกันครับว่า จะเลี้ยงวัวหลุม ไก่หลุม หลังจากตอนนี้เลี้ยงหมูหลุมแล้ว แต่คงต้องค่อยๆทำให้สำเร็จเป็นอย่างๆก่อนครับ  จากคนทุนน้อยๆๆๆ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

ติดตามอ่านบันทึกป่าเล็กอยู่ค่ะ ฟางที่เห็นนะจะเป็นฟางที่วัวกินแล้ววัวจะชอบดึงลงค่ะ  ส่วนปุ๋ยมูลวัวก็เนื้องมาจากไม่มีเวลาขุดไปใส่ต้นไม้ค่ะป่าหลาย ๆ ตัวก็จะผลิตปุ๋ยให้เราได้พอใช้ในสวนค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

  ใบปาล์มเอามาสับละเอียดเติมกากน้ำตาลน่าจะเอาไปทำอาหารหมักสำหรับวัวได้ อาหารหมักช่วยในเรื่องระบบย่อยของวัวได้ดีค่ะ

หน้า