สาวน้อย(ไม่)มหัศจรรย์..ตอน..เมื่อยมั้ยจ๊ะ....

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 วันนี้..วันสิ้นเดือน...น้อยเชื่อว่าสมช.บ้านเราคงไม่บ่นว่าสิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ..เพราะ..หลาย ๆบทเรียน จากบ้านสวน..สอนให้..มีความรอบคอบในการใช้จ่าย...การดูแลตัวเอง..รวมทั้งการแบ่งปันผู้อื่น..พวกเราทุกคน..มีหลายบทบาท..หน้าที่.. แต่เรามีแนวคิดร่วมกัน..ร่วมกันแบ่งปัน ความรู้ ความห่วงใย อีกทั้งแนวคิดที่สร้าสรรค์ต่าง ๆ อย่างไม่หวงแหน..ทำให้ซึบซับความพอเพียงที่ละนิด ๆ จนเป็ยวิถีชีวิตประจำวัน...วันนี้สาวน้อย ต้องไปทำงานตามหน้าที่...สนใจจะไปด้วยกันนะมั้ย..ถ้าสนขึ้นรถได้เลยที่ยังว่าง ชิดใน ๆหน่อยค่ะถึงแล้ว...เทศบาลตำบลกำแพง..เอ..เค้านั่งอะไรกันนะ...ตามเข้าไปดูกันค่ะ.นึกว่าสมช.บ้านสวนมาเอง..ไม่ใช่ค่ะ...ทั้งหมด คือจิตอาสาของชมรมสายใยแพทย์แผนไทยโรงพยาลละงู..ท่าทางเตรียมพร้อมไม่ได้มือเปล่า.....เอาผลิตภัณฑ์ของชมรมมาขายซะด้วย...เริ่มทำงานกันแล้วค่ะ...คนที่จะมารับบริการต้องผ่านการคัดกรองก่อน...งั้นเริ่มตรวจกันเลย..เดี๊ยวคิวยาว...มาก่อนมีสิทธืก่อน... เรามีให้เลือก 2 ทาง... บน กับล่าง...อย่าเพิ่งเข้าใจผิด...บนคือ...ปวดกล้ามเนื้อส่วนบน ได้แก่  ต้นคอ สะบัก แขน ไหล่...จะนวดให้ครึ่งท่อนบน..และประคบสมุนไพรส่วนล่างคือ ปวดหลัง สะโพก ขา ข้อเท้า เข่า... ก็นวดรักษาในอาการที่ปวด...น้องนักศึกษาฝึกงาน..ก็ได้มีโอกาสฝึกงานนอกสถานที่...พี่คะ...รอสักครู..คนนวดกำลัง..สร้างภาพอยู่ค่ะ...หลังจากนวดคนไข้รายนี้แนะนำให้มารักษาต่อที่รพ.เพราะมีอาการปวดเข่าร่วมด้วยแอบเดินมาหลังป้าย...สาว ๆกำลังเติมพลัง..จากนวดนวดคนไข้ไปกว่า 20 คน...กองทัพต้องเดินด้วยท้องของจริง..เทสบาลเอง..ก้มีต้นไม้มาแจก...ต้นมะละกอฮอลแลนด์..มีโควต้าให้รับคนละ 2 ต้น.. มีชาวบ้านมารอรอกันไม่ขาดสายเช่นกันค่ะ  หลังจากเสร็จภาระกิจ..ต้องย้อนกลับมาโรงพยาบาลอีกรอบ..เลยแวะไปหาพี่อสม.จิตอาสาอีกคนที่ ฟิตเนส..ถือโอกาสยืมอุปกรณ์มาสร้างภาพนิดหน่อยค่ะ


วันนี้..ไม่มีเวลาได้เดินเถลไถล...ไปถึง บ่ายโมง..หลังจากจัดสถานที่พร้อม..ทุกคนเริ่มให้บริการแก่ผู้มาร่วมงาน..จนถึง 5 โมงครึ่ง ยังมีคนมาใช้บริการไม่ขาดสาย จนต้องขอปิดการให้บริการ เพราะทีมทุกคนเริ่มหมดแรง...เลยแนะนำให้ผู้ที่มีปัญยหาเรื่องกล้ามเนื้อ ไปติดต่อรับการรักษาที่แพท์แผนไทยของโรงพยาบาลได้..


การออกชุมชน นับเป็นโอกาสที่ดีของหน่วยงานที่ประชาสัมพันธุ์ ให้ประชาชนเข้าถึงการให้บริการ... ซึ่งทุกครั้งที่ลงชุมชน ยังมีอีกหลายชุมชนที่ยังไม่ทาบสิทธิในการรับการรักษาด้วยแพทย์แผนไทยในโรงพยาบาล ว่าสามารถครอบคลุม ถึงผู้ที่มีบัตรประกันสุขภาพ บัตรทอง ผู้พิการ ผู้สูงอายุ..เบิกได้  แต่ ยกเว้นประกันสังคม ยังไม่ครอบคลุมถึงการรักษาโดยการนวด...


ปัจจุบันนี้มีหลายมหาวิทยาลัย ผลิตบุคลากรด้านการแพทย์แผนไทยเพื่อส่งเสริมให้มีการรักษา ฟื้นฟู สุขภาพด้วยแพทย์แผนไทย ที่จะเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพอีกทางหนึ่ง...ส่วนขั้นตอนการให้บริการอาจแล้วแต่แนวทางของโรงพยาบาล...ในส่วนของโรงพยาบาลละงู ผู้มารับบริการสามารถเข้ารับบริการที่แพทย์แผนไทยได้โดยไม่ต้องพบแพทย์ เนื่องจากที่หน่วยมีผู้ปะกอบโรคศิลปะด้านเวชกรรมแผนไทยที่สามารถตรวจและวินิจฉัยโรคทางแพทย์แผนไทยได้ ..และในการให้บริการผู้ที่มีสิทธิหลักประกันสุขภาพ ทางหน่วยบริการ (โรงพยาบาล  รพสต. ต้องขึ้นทะเบียนกับสำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพก่อน  ดังนั้นในบางโรงพยาบาล ที่ยังไม่มีบริการด้านนี้ อาจจะยังไม่มีความพร้อมด้านบุคลากร สถานที่  รวมทั้งการประสานงานกับสปสช. )


หากท่านสนใจทางเลือกในการดูแลสุขภาพด้วยแพทย์แผนไทยแทนการกินยาลดปวดกล้ามเนื้อระยะนาน ๆ ลองสอบถามโรงพยาบาลใกล้บ้านดูนะคะ...


 ตั้งใจว่าจะเขียนให้จบก่อนเที่ยงคืน..เพื่อจะส่งท้ายวันพระ..ชวนไหว้พระสวดมนต์ก่อนนอน...ไม่ใช่วันพระ..เราก็สวดมนต์ไหว้พระได้เช่นกัน..งั้นก่อนนนอนขอไหว้พระ...ขอพระศรีรัตนตรัย ดลบันดาลให้ทุกท่านมีสุขภาพดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ นะคะ...


 


 

ความเห็น

เมื่อยไหล่จังค่ะ..อิจฉาคนที่ถูกนวด...

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

ขึ้นรถไฟมานวดให้มั่งตะ :uhuhuh: มึนหัวเหม็ดแล้ว

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

ทำงานด้วยใจรักจริง ๆ เลยนะคะ :cheer3: :cheer3:

 

 

มีโอกาสต้องไปใช้บริการครับพี่สาว


ทำงานมีความสุขจังนะ ดีๆๆๆๆ

เห็นแล้วชื่นชมค่ะ อยากไปใช้บริการบ้างจังค่ะ(จะมีค่ารถไหมหนอไกลจังเลยค่ะ)

มีแจกต้นไ้ม้ด้วยเหรอ :crying2: :crying2:

ต้องให้พี่น้อยออกชุมชนพบปะสมช.บ้างแล้วครับเพราะเมื่อยกันเยอะ

ภาษาไทยเป็นภาษาของชาติไทย เรามาร่วมรณรงค์ใช้ภาษาไทยให้ถูกกันดีกว่าครับ

คนถูกนวดคงเพลินลืมเวลาไปเลย :dreaming:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

เมื่อคืนปวดไหล่ ปวดคอ เมื่อยตัว เป็นไข้ คิดถึงพี่น้อยเลย อิอิ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

หน้า