ลองปลูกแก่นตะวันอินทรีย์

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ปีที่แล้วได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับแก่นตะวัน สนใจตรงเป็นพืชที่ช่วยลดเบาหวานและกินอร่อย ลองซื้อมาปลูก ราคาเอาเรื่องเลย แต่ได้ชิมแล้วชอบ...... ตกลงซื้อหัวพันธุ์มาปลูก มาดูวิธีการปลูกแก่นตะวันกันนะคะซื้อชนิดที่เป็นหัวพันธุ์มา เป็นหัวขนาดเล็ก หากใหญ่หน่อยก็จะตัดเป็นท่อนเล็กๆแช่น้ำปูนใสป้องกันเชื้อราไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นเอาขึ้นมาผึ่งให้แห้งก่อนนำไปลงกระบะเพาะตัวอย่างหัวพันธุ์ตัวอย่างหัวพันธุ์ที่ตัดลงกระบะเพาะบางส่วนเพาะในถาดหลุมขนาด 104 ช่องชำไว้ประมาณ 4-5 วัน เริ่มงอก แต่ละตาจะออกเป็นต้นต้นคล้ายสาบเสือ แต่ละตาจะออกเป็นต้น ออกเป็นกลุ่มเลยประมาณ 20 วัน เอาลงดิน บางส่วนไปปลูกที่ไร่ที่สระแก้ว (ปลูกชิดเกินไปหน่อย)ประมาณ 2 เดือนออกดอกสวยเหมือนบัวตองปลูกหน้าบ้านเป็นไม้ดอกไม้ประดับ ดอกออกเรื่อยๆเกือบครึ่งเดือนประมาณเกือบ 3 เดือนดอกเริ่มโรย
ลองขุดดู ได้หัวพันธุ์คืนแล้ว แต่ยังไม่แก่ กลบไว้เหมือนเดิม รอขุดอีกครั้งปลายเดือนนี้


การเก็บรักษาหัวพันธุ์ต้องใส่ถุงแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา ไม่งั้นอาทิตย์เดียวหัวฝ่อหมดค่ะ


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง และสมาชิกที่เข้ามาชม


ขอแจกหัวแก่นตะวันให้เพื่อนสมาชิกลองปลูก 10 ท่าน กติกา ขอให้เปิดหมวก และเป็นสมาชิกไม่น้อยกว่า 2 เดือน ส่งมาในฝากข้อความถึงสมาชิกนะคะ นับเลยค่ะ


 ครบ 10 คนแล้ว ขอปิดการแจกค่ะ ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงอีกครั้งค่ะ
 

ความเห็น

ขอก่อนเลยค่ะ ได้จากพี่สุธิกาญจน์แล้ว แต่เน่าไปแล้วค่ะ สงสัยไม่ได้เอาลงดินในเวลาที่กำหนด...เลยฝ่อ

ได้เลยค่ะ หัวพันธุ์ถ้ายังไม่ปลูกต้องใส่ถุงเก็บเข้าตู้เย็นจะอยู่ได้อีกหลายเดือน แต่เมื่อได้รับควรแช่ยาฆ่าเชื้อราก่อนและรีบปลูกเลยจะดีค่ะ

...............

:admire2: ขอด้วยคนนะคะ มาไม่ทันยายนันท์  :sweating:

""

 

ได้ค่ะ มาห่างกันแค่นาทีเดียว อิอิ


:bye:

3/10 ขอลองปลูกดู น่าอร่อยค่ะ

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

ลองแล้ว อร่อยดีค่ะ คล้ายแห้ว กินสด กรอบๆ แต่ถ้าเก็บมาแล้วกินเลยจะไม่ค่อยหวาน เห็นว่าต้องไว้ในตู้เย็นซักอาทิตย์นึงจะหวานขึ้น เอาไว้ลองแล้วจะแจ้งผลนะคะ


:bye:

ทันไหมหนอ...ขอ ๆ ด้วยค่ะ   4 /10 ค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

มาคนที่ 4 ทันอยู่แล้วค่ะ ประมาณต้นเดือนหน้า ถ้าหัวแก่นตะวันแก่จะส่งไปให้คะ


:bye:

ขอด้วยนะคะ  แม่เป็นเบาหวาน จะปลูกให้ท่านลองทานดู ขอบคุณนะคะ

 

5/10

หน้า