การถนอมอาหาร ตอนที่ 1 การทำปลาส้ม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ไปตลาด  ซื้อกับข้าวมาหลายอย่างแต่ที่ชอบที่สุดก็คือ ปลา เพราะราคาถูกที่สุดในบรรดาเนื้อสัตว์ และสามารถทำอาหารได้หลายอย่าง แล้วก็เก็บไว้กินได้หลายๆวันอีกด้วย


มาดูวิธีทำปลาส้มกันนะครับ....ได้ปลาเร่ง  มา 1 ตัว น้ำหนัก 1.5 กิโล  ราคา 40 บาท  มาเพิ่มมูลค่าของปลาตัวนี้กันนะครับมาเริ่มกันเลยนะครับ


1.จัดการขูดเกล็ดและล้างทำความสะอาด ที่สำคัญปลาชนิดนี้ค่อนข้างจะคาวควรล้างหลายๆน้ำและอย่าลืมเอาเหงือกปลาออกไปให้หมด เนื่องจากปลาตัวนี้ค่อนข้างใหญ่ จึงต้องทำการตัดเป็นท่อนๆ แล้วก็ปั้งถี่ๆสักหน่อย2.เครื่องปรุง  มีเกลือ ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ  ข้าวสวย 2 ทับพี  กระเทียมบุบ  10  กลีบ(กลีบใหญ่)3.จากนั้นคลุกเคล้า คลึง นวด บีบ เนื้อปลา ไปมา
บีบคั้นเนื้อปลาไปเรื่อยๆ  
บีบ  คั้น  คลึง  จนส่วนผสมซึมเข้าไปทุกอนูของเนื้อปลา ในภาพด้านบนใกล้จะเสร็จแล้วเสร็จแล้วครับ  ใช้เวลาในการทำ 30 นาที ถึงเสร็จ4.จากนั้นใส่ไว้ในกระปุก5.กดเนื้อปลาให้แน่น...เป็นอันเสร็จกระบวนการ ละครับ  แล้ววางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง สัก 2-3 วันก็จะเริ่มมีกลิ่นหอมรสเปรี้ยว  ...ถ้ารสเปรี้ยวแล้วกลัวกินไม่ทันก็นำทั้งกระปุกใส่ไว้ในตูเย็นก็ช่วยให้เก็บได้อีกหลายวันครับ


ปล.การทำปลาส้มถ้าคนไม่เคยทำควรเริ่มทำจากปลาตัวเล็กๆก่อนนะครับ  ไม่งั้นได้เน่ากันทั้งกระปุก  ส่วนเกลือห้ามใช้เกลือไอโดดีน  นะครับเน่าแน่นอน ใช้เกลือที่เขาใช้ทำปลาร้าจะดีที่สุด  ผมเคยทำปลาจีนตัวหนึ่ง น้ำหนัก  8 กิโล  ใช้เวลา เกือบๆ 2 ชั่วโมงกว่าจะเสร็จนะครับ 


หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับสมาชิกบ้างนะครับ  ในภาวะข้าวยากหมากแพงอาจจะช่วยประหยัดได้อีกทางหนึ่งครับ บล็อกนี้พิเศษสำหรับคุณตี๋ คนรักเมีย นะครับ....ความเห็น

ปลาส้มของโปรดเลยค่ะ ชอบทำทานเอง ไม่ไส่ผงชูรส สูตรเดียวกันเลยค่ะ อ๊อดก็ทำทานประจำ อยู่ต่างประเทศก็ใช้ปลานิลบ้าง ปลาดุกบ้าง ปลาแซลม่อนบ้าง แล้วก็เอามาทอดหรือเอามาย่าง หั่นหอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย ตะไคร้นิดนึงโรยหน้า ทานกับข้าวสวยร้อนๆ โห... หิวขึ้นมาทันทีทันใดเลย


ขอบคุณวิธีการทำนะค่ะ ละเอียดมากๆ น่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคนที่ยังทำไม่เป็น เมนูนี้อยากให้สมาชิกลองทำดูบ้าง รับประกันความอร่อยจดหยดสุดท้าย

ปลาแซลม่อนทำปลาส้ม....มันก็น่าจะทำได้อร่อย   แต่มันก็แพงน่าดูอยู่นะครับ..:shy:ผมคงไม่ได้ทำลองดู


เอาเป็น"ปลาสวายม่อน"แทนก็แล้วกันถูกกว่าเยอะแล้วก็อร่อยด้วยครับ  5555 :uhuhuh:

 

ไม่เคยทำเลยค่ะ แหม่มจะลองทำดู :bye:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

ก็เอามาทำปลาร้าบ้าง  แจกเพื่อนๆกินซะส่วนใหญ่  เพราะไม่ค่อยได้ทำอาหารปลา  แต่ปลาส้มนี่ทำบ่อยค่ะ  แต่ไม่ได้ขยำนานเท่าของคุณวิศิษฐ์   แถมเกลือก็ยังเป็นเกลือไอโอดีนด้วย  แต่วิธีหมักต่างกันเล็กน้อย  คือจุ๋มใส่ถุงพลาสติกแล้วรีดเอาอากาศออกให้หมดใส่ถุง 2 ชั้น  ใส่ไว้ในเตาอบที่ไม่ได้เปิดนะคะแค่คืนเดียว  น้ำก็ไหลแล้ว  ชอบเปรี้ยวจัดก็ทิ้งไว้ข้างนอกอีกคืน   เก็บไว้ในตู้เย็นได้เลยค่ะ

ปลาส้มอีกสูตร..เดี๋ยวผมจะลองทำดูนะครับ...น่าสน..ท่าทางจะง่ายด้วย:admire:

 

หวัดดีค่ะคุณวิศิษ  อยู่ส่วนไหนของอุดรค่ะ  แล้วแถวอุดรมีที่เขาทำสวนผสมผสานรึเปล่าค่ะ  หยากไปดูน่ะค่ะ  ลูกสาวน่ารักจังเห็นพาข้าว แล้วคิดฮอดบ้าน..

อยู่ที่อำเภอนายูง  ครับ แล้วคุณข้าวหอมอยู่อำเภออะไรครับ ...ส่วนการทำสวนผสมพสาน ผมไม่ค่อยรู้สถานที่ครับ...ถ้าคุณข้าวหอมผ่านมาอย่าลืมแวะนะครับบ้านผมหาไม่ยากเดี๋ยวจะขุดหน่อกล้วยฝากครับ..

 

มคุณวิศิษฐ์ค่ะ สวนยางใช้ปุ๋ยอะไรค่ะ ได้ผลดีไหม๊ แล้วสวนของคุณมียางหน้าตายบ้างรึเปล่า  นี่จะกลับไปดูแลสวนยาง หาปุ๋ยตัวที่ดีๆอยู่ พบปุ๋ยตัวหนึ่งในเน็ตน่าเชื่อถืออยู่ เพราะโทรไปถามคนที่ใช้อยู่สี่ห้าคน เขาบอกว่าเห็นผลแต่ไม่ร้อยเปอร์เซน ถ้าคุณมีประสพการณ์เรื่องปุ๋ยช่วยแนะนำด้วยค่ะ  ขอบคุณนะค่ะ

แบบนี้ไม่กล้าทำเลยนะ  เพราะรู้ล่วงหน้าว่าเน่าแน่ๆ  

เก่งจังที่ทำได้เหมือนชำนาญ  แบบนี้ทำขายได้

ป้าเล็กลองทำปลาส้ม ตัวเล็กๆดูนะครับ  ง่าย ใช้เวลาทำก็น้อยกว่าครับ..

 

หน้า