เกษตร

การเดินทางของความฝัน The Jouney of Dream (2)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะทุกท่าน ขออภัยที่หายหน้าไปนานนะคะ ช่วงนี้ภาระกิจมากล้นจริง ๆ

ต่อจากตอนที่แล้ว เมื่อตัดสินใจที่จะทุ่มเท แรงกาย แรงใจ สติปัญญา และทุนทรัพย์  สถานที่แรงนี้ก็ได้กำเนิดขึ้น Dream Forest Farm/ 

ไร่สวนฝัน สถานที่ ที่ความฝันได้ออกเดินทาง

การเดินทางของความฝัน The Journey of Dream (1)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

คนเราทุกคนก็มีความฝันเป็นของตนเอง ความฝันของแต่ละคนก็มีเอกลักษณ์ มีคุณค่าในตัวของมัน ไม่อาจเทียบได้ว่า เล็ก ใหญ่  ถูก ผิด ดี หรือไม่ดีกว่าของใครๆ เพราะ ความสุข เป้าหมายในการดำเนินชีวิต วิธีคิด มุมมอง และประสบการณ์ในชีวิตที่แต่ละคนประสบมานั้นต่างกัน

 

สะพาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะเพื่อนสมาชิกทุกท่าน  เรื่องที่กำลังจะเขียนต่อไปนี้เป็นครั้งแรกของการเขียนบล๊อก หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ที่เริ่มต้นจาก "สะพาน" เพราะว่าเวบบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้เป็นสะพานที่เชื่อมดิฉันเข้าสู่โลกของการเกษตรอย่างแท้จริง เริ่มต้นจากการอ่านบล๊อกของคุณ

tumtum เรื่องดินแดนมหัศจจรย์ ที่แชร์อยู่ในเวบบ้านสวนพอเพียงเมื่อ 4 ปีทีแล้ว(ซึ่งทราบทีหลังว่า บทความดั้งเดิมเขียนขึ้นที่เวบอื่น) แต่อย่างไรก็ตาม  นั้นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Deejang รู้จักเวบนี้ ซึ่งขอบคุณผู้สร้างเวบไซต์นี้ ที่เปิดโอกาสให้ความคิดฝัน และการทำเกษตร ได้มีพื้นที่ของตัวเอง

ข้อคิดแก้ปัญหาเศรษฐกิจไทย โดย หลวงพ่อพุทธ ฐานิโย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

หลวงพ่อพุทธ ฐานิโย

 

              การแก้ปัญหาเศรษฐกิจของบ้านเมือง     เรื่องอะไรจะต้องไปเดือดร้อนกับดอลล่ง  ดอลลาร์

 

น้องใหม่รายงานตัวครับ

ผมเป็นน้องใหม่บ้านสวนพอเพียง ได้อ่านหัวข้อซักถามต่างๆ น่าสนใจมาก ลืมบอกไปครับผมเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่วิทยาลัยเทคนิคชัยนาท ปัจจุบันอยากหาความพอเพียงตามพระราชดำรัส ไม่สนใจ คศ.3 เพราะไม่ใช่แนวทางที่ยั่งยืนและพอเพียง ทุกวันมีการแก่งแย่งชิงดีกันมากมาย ผมเบื่อมากก็เลยหันมาปลูกต้นไม้ ผักสวนครัว ใช้เวลาว่างเสาร์-อาทิตย์กับครอบครัว ลูกๆ ช่วยกัน เพราะเป็นแนวทางที่น่าจะดีสำหรับเรา และบางครั้งจะเจอปัญหาเกี่ยวกับแมลงต่างๆหรือโรคที่เกิดกับพืชที่ปลูก ก็ได้ค้นหาวิธีการแต่ไม่นิยมการใช้สารเคมี ชอบใช้เกี่ยวกับธรรมชาติมากกว่า เพราะทุกวันเราบริโภคไปเยอะแล้ว เว็บบ้านสวนพอเพียง ดีมาก

หนุ่มเกษตร

หนุ่มสันป่าตอง ชม น้องใหม่ครับ กึ๊ดเติงหาบ้านขนาด ตอนนี้อยู่อเมริกา ครับผม

หนุ่มเกษตร

ดีใจมากที่มีเวปดี ๆ อย่างนี้ ผมจบ ตรี และโท คณะเกษตรศาสตร์ มช ครับ ครอบครัวผมทำการเกษตร ผมชอบปลูกและกินผักพื้นบ้าน ตอนนี้ผมอยู่อเมริกา จะกลับอีก 2-3 เดือนข้างหน้า

ก็จะไปปลูกผักไว้กินเองครับ ฝรั่งเขารู้ว่าผัก สมุนไพรไทย เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ ผมทำงานเป็นพ่อครัว ทำอาหารไทยให้กับคุณหมอฝรั่งและเกาหลี วัตถุดิบปรุงอาหารแพงมาก ตัวอย่าง ใบมะกรูด 2 ใบ 30 บาท, กระเทียมหัวละ 30 บาท บ้านเราดีที่สุดครับ

โครงการใหม่จากกระทรวงเกษตร สมัครรับข่าวสารทางการเกษตรฟรี ที่ www.moac-sms.net

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีโครงการใหม่ครับ ผมผ่านมาเลยฝาก promote หน่อยครับ

บริการ MOAC SMS SERVICE
คือ โครงการบริการข้อมูลเพื่อการเกษตร ผ่านระบบส่งข้อความสั้น โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นการให้บริการข้อมูลข่าวสารการเกษตร 
ประชาสัมพันธ์กิจกรรมด้านการเกษตรของกระทรวงฯ ไปยังเกษตรกร ผู้ผลิต ผู้ ประกอบการ ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย หรือประชาชนผู้สนใจที่ตอบรับหรือ แจ้งความ ต้องการที่จะรับข้อมูล ให้ได้รับข้อมูลที่รวดเร็วทันสมัยตลอดเวลาSubscribe to RSS - เกษตร