มะเฟือง

บ้านนี้ยังมีต้นไม้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บ้านนี้ยังมีต้นไม้

เว้นว่างนำเสนอต้นไม้ในบ้านไปนาน วันนี้เลยพาชมใบเขียวๆดูร่มรื่นที่เห็นจะต้องริดกิ่งหรือเอาบางต้นออกไป เพื่อจะได้ปลูกต้นไม้ที่เน้นกินได้เข้าไว้

ขอโชว์น้ำหมักบ้างค่ะ (ความคืบหน้า)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้  หายไปนานเพราะกำลังระดมกันปลูกต้นไม้ และบูรณะสวนที่บ้าน    วันหยุดเลยต้องทำภารกิจหลายอย่าง  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน     ในคราวนี้  จะขอโชว์ความคืบหน้าของน้ำหมักบ้างค่ะ  ขอเชิญคุณครูน้ำหมักทั้งหลายมาช่วยตรวจการบ้านหน่อยค่ะ


ขอคำแนะนำการปลูกแคนตาลูป มะเฟือง และอื่น ๆ

๑. มีเมล็ดแคนตาลูปกับมะเฟืองจากลูกสด ๆ เลยลองเพาะดู ปรากฏว่าขึ้นคะ แต่ต้นกล้าเอาแต่สูง ๆๆๆ แล้วก็มีแต่ใบเลี้ยง สักพัก ก็ตาย ไม่ทราบว่าให้น้ำมากไป หรือไม่ได้แดด จึงอยากขอคำแนะนำจากผู้รู้คะ ว่าทั้งสองชนิดเพาะเมล็ดจะขึ้นไหม


๒. มีหนอนหรือแมลงไม่ทราบได้มากินใบฟักทองที่เพิ่งงอก จะทำอย่างไรดีคะ ใช้น้ำสะเดาที่เขาขายเป็นขวด ๆ ฉีดพ่นได้ไหม หรือเอาน้ำหมักที่หมักไว้เป็นปุ๋ยฉีดได้ไหมคะ

ความสุข

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่ที่ทำงานสองแห่งจมไปกับสายน้ำ   เลยต้องหาสำนักงานชั่วคราว เพื่อเร่งกู้ระบบกลับคืนมาให้เร็วที่สุด   รวมทั้ง ความกังวลว่าบ้านจะถูกน้ำท่วมในตอนที่ไม่อยู่บ้าน ทำให้ช่วงหนึ่ง เหนื่อยและค่อนข้างเครียด    ระหว่างยุ่งกับการเตรียมการรับมือในส่วนของที่ทำงานและเรื่องส่วนตัว     ก็พบว่าต้นไม้ในสวนที่บ้านมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น   คิดว่า ต้นไม้เหล่านี้คงจะยิ้มรับภัยที่กำลังคืบคลานเข้ามา และส่งกำลังใจมาให้ฉันแน่ๆ  เลย   ทำให้ความเครียดต่างๆ   มลายหายไป    ฉะนั้น  จึงอยากจะขอส่งต่อความสุขเล็กๆ น้อยๆ  เหล่านี้ มายังเพื่อน สมช  ทุกๆ ท่าน ค่ะ

ชวนชิมผลไม้ รสชาติเปรี้ยวๆหวานๆกันค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาชวนเพื่อนสมช.ชิมผลไม้ที่บ้าน ที่มีรสเปรี้ยวๆกันนะคะ จี๊ดๆค่ะ

...ตะลิงปลิง...เปรี้ยวน้ำลายไหล.ล.Smile

...มะเฟือง...อมเปรี้ยวอมหวาน จิ้มพริกกะเกลือ อาหร่อย.ย.Smile

ทดลองหมักหัวเชื้อจุลินทรีย์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตั้งใจไว้หลายวันแล้ว ว่าจะหมักหัวเชื้อจุลินทรีย์ใช้เอง หลังจากที่เคยทำใช้เองเมื่อครั้งยังอยู่บ้านเมื่อประมาณ 10 ปีมาแล้ว แต่หาวัตถุดิบไม่ได้ .... ก็เลยเอาไว้ก่อน จนเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ...ได้ของมาครบ วันเสาร์หยุดงานก็เลยได้ฤกษ์งามยามดี เอาลงถังเสียที ..... วัตถุดิบที่ผมเคยใช้หมักมีดังนี้...

ลูกยอ 2 กก. มะเฟืองหวาน 2 กก. กล้วยน้ำว้าสุก 2 กก. สับปะรด 2 กก. กากน้ำตาล 1 กก. น้ำมะพร้าว 10 ลิตร .

ตามหามะเฟืองและลูกยอ

ตามชื่อกระทู้ครับ ต้องการมะเฟืองหวาน (สุก) 0.5-1 กก. ลูกยอ (ถ้าได้สุกก็ดี) 0.5-1 กก. ต้องการนำมาทำหัวเชื้อจุลินทรีย์.. ที่ผมอยู่หาไม่ได้เลยครับ (ขนาดที่โลตัสยังหาซื้อไม่ได้)....ถ้าใครมีรบกวนหน่อยนะครับ ค่าใช้จ่ายทั้งหมด เดี๋ยวผมออกเอง ขอบคุณครับ.....

ลูกมะเฟืองเป็นหนอน

อยากทราบว่า มะเฟืองมีหนอนเจาะ จะป้องกัน หรือ กำจัดอย่างไร

คืนสภาพผิว ด้วยโทนเนอร์น้ำมะเฟืองสด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

คืนสภาพผิว ด้วยโทนเนอร์น้ำมะเฟืองสด  


เช้านี้เก็บมะเฟือง ทั้งก้มเก็บ(ที่ร่วง)และเงยเก็บ(ที่ยังอยู่บนต้น)Subscribe to RSS - มะเฟือง