มะเขือเปราะยักษ์

จบอีกวิชา.."มะเขือเปราะยักษ์" ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มะเขือในประเทศไทยเรามีมากมาย หลายชนิด บ้างลูกเล็ก บ้างลูกใหญ่ ปัจจุบันนี้มีขนาดยักษ์ใหญ่เลยที่เดียว...ก็เพิ่งรู้จักเช่นกัน "มะเขือเปราะยักษ์" สีขาว ลูกอ่อนๆ นำมาต้ม ผัด แกง ถือว่ารับประทานได้อร่อยค่ะ

นานาพืชผักหลังฝนตก(มีพริกมาแจก)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากฝนตกมาหลายวันทำให้ผักที่ปลูกไว้รอดจากอากาศร้อนและยังออกลูกออกผลให้ได้กินอีก

มาดูกันคะว่ามีอะไรบ้าง

           ผักหวานป่าแตกยอดมาสองยอด                   พริกจินดาพวงดกมาก

มะเขือพวงพอได้น้ำฝนก็ติดลูกเต็มต้นเลย

ได้ทำ..ทำได้..ได้ผล!!!

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หนูทำได้...Kissก่อนน้ำลด เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน มะเขือเทศที่ซื้อไว้กินไม่ทันเน่าเสียจะทิ้งลงน้ำก็กระไร นำเมล็ดเพาะไว้ พอได้ต้นกล้าก็คัดเฉพาะต้นกล้างอกก่อนโตก่อน และสมบูรณ์ที่สุดปลูกลงดิน มาดูความภูมิใจของผลงานที่ได้ทำ..ทำได้จริงๆ..ค่ะ

ส่งการบ้านวิชาแรก..ใช้เวลาเกือบปี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จำได้ว่า..ขอเมล็ดมะเขือเปราะยักษ์จากนู๋เล็ก อนปีใหม่ปีที่แล้ว...และเริ่มเพาะ.. ตอนเดือนธันวาคม... ตอนนั้นตัวเองไม่ที่..เลยแจก เพื่อนบ้านและน้องที่รพ... วันน้ำท่วม เพื่อนบ้านบอกว่ามะเขื่อที่พี่น้อยให้ไป ลูกเท่ากำมือ..แต่โดนน้ำท่วมเน่าไปแล้ว...อดได้เมล็ดเลย...นึกว่ามะเขือจะสูญพันธ์ซะละ.. วันนี้..ตำน้ำพริกมะม่วง..ตอนมื้อเทียง เลยไปหาผักหวาน..ในสวนน้องหลังบ้านพักที่รพ... เลยได้ตรวจการบ้าน..และนำการบ้านมาส่ง..ซะเลย...วิชานี้น่าจะประมาณ 9 เดือนค่ะ....


การบ้านชิ้นแรกถึงมือแล้วจ้า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวานเห็นซองจดหมายซองนี้แล้วตื่นเต้นมาก  Smile  เพราะเป็นซองการบ้านชิ้นแรกที่ครูแก้วส่งมาให้  คือ มะเขือเปราะยักษ์, บวบหอม, ผักขม และผักขมนิวซีแลนด์  บอกท่านผอ. ว่า เดี๋ยวเราจะได้กินผักขมต่างประเทศ (ถ้าเพาะแล้วงอกนะ อิอิ)    เจ๊หนูแหม่มทำการเพาะเรียบร้อยแล้วค่ะ  ไว้ติดตามต่อไปว่าเจ๊หนูแหม่มจะมีการบ้านส่งคุณครูแก้วหรือเปล่า

วันนี้ฝนก็ตกหนักปลูกผักดีกว่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้เป็นอีกวันที่ฝนตกอีกแล้ว

ข่าวแจ้งว่าพายุเข้าจะทำให้อุบลฝนตก  ผักดูสดชื่น  วันนี้ตกตอนบ่าย3โมงตกราว1ชั่วโมง

ขอบคุณของฝากจากพี่รุท(RUT2518) พร้อมกับรายงานความคืบหน้าการบ้านเก่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวันศุกร์ได้รับพัสดุจากพี่รุทค่ะ ส่งตรงมาจากขอนแก่น ขอเล่าย้อนหลังนิดนึง จากบล็อกพี่รุทว่าพัสดุพร้อมออกเดินทาง ก็ไม่รู้ว่าจะมีของตัวเองหรอกค่ะ ยังแซวว่ามีของหนูหรือเปล่า แต่ก็ไม่ได้ขอการบ้านไปนะ  พี่ที่คุยกันบล็อกอื่นก็เห็นพี่แกบอกว่าอาจจะมีพัสดุไปถึงโดยไม่ได้บอกล่วงหน้า พอแกะกล่องออกมามีชิ้นนึงที่ห่อกระดาษหนังสือพิมพ์อย่างดี แหมก็เคยเห็นวิศิษฐ์เขาห่อหน่อกล้วยแบบนี้ ก็นึกว่าเป็นหน่อกล้วย ตอนแรกจะไปแกะกระดาษที่บ้านและกำลังจะถามว่าเป็นกล้วยอะไร ดีนะนึกอยากแกะดูก่อน ไม่งั้นปล่อยไก่อีกแน่ ๆ ค่ะ  เพราะที่ห่อกระดาษไม่ใช่หน่อกล้วยซักหน่อย แต่เป็นปลาร้าบอง

แจกบีทรูท มะละกอ มะเขือเปราะยักษ์(ปิดแจก)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้  วันที่1 มิถุนา เดือนใหม่แล้ว  มาแจกคะ1บีทรูท ขอแจกต่อจากที่รับมาจากอ๊อด ท่านละ 10 เมล็ด

ส่งการบ้านครั้งที่ 4

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้งานยุ่งๆ ไม่ค่อยมีเวลาแวะเวียนทักทายกับใครในบ้านสวนฯเลย

วันนี้พอมีเวลาขอส่งการบ้านครั้งที่ 4 จำนวน 4 วิชา

 

หน้าSubscribe to RSS - มะเขือเปราะยักษ์